Home / Events

Latest news

30/11/2020 | Tags: MDP , Saigon , scholarship , training , ceremony

MDP 2020: Tổng kết chương trình tại Cần Giờ (Sài Gòn) và chờ đợi chương trình tại Huế

(English version below)

Tổng kết quá trình xét duyệt học bổng:

 • Do tình hình dịch Covid nên không thể tổ chức tái xét lại các bạn đã từng nhận, VH quyết định các bạn đã được nhận MDP năm 2019 sẽ tiếp tục được nhận tiếp trong năm 2020

 • Với tổng số hồ sơ mới nhận được tại Cần Giờ là 28 bộ hồ sơ, qua quá trình khảo sát và chấm điểm từ các TNV VH đã chọn ra được 23 học sinh để hỗ trợ kịp thời các bạn tiếp tục trên con đường học vấn.

 • Qua khảo sát của 05/2020, VH quyết định tổ chức cho các em buổi training để các em có cơ hội học hỏi kỹ năng, tìm hiểu bản thân, kết nối với nhau và với VietHope.

 • VH đã tìm hiểu và quyết đinh phối họp cùng với Step Forward Education để tạo cho các bạn học sinh cấp 3 được học hỏi thêm nhiều điều thú vị.

 • Đối với các bạn học sinh cấp 2, VH muốn tạo cho các bạn 1 không gian để các bạn vui chơi, qua đó tạo cho các bạn sự kết nối và có thể thông qua các hoat động vui chơi mà các em có thể tiếp cần được các kỹ năng lồng ghép vào 

 • Sau khi tuyển chọn, lên kế hoạch chương trình, VH gửi cho các thầy cô tại các trường để xin phép được tổ chức.

 • Cuối cùng VH tuyển TNV hỗ trợ và sẵn sàng lên đường đến 1 nơi tuy xa mà gần đó là Cần Giờ để thực hiện chương trình training kết hợp với buổi lễ trao học bổng MDP 2020.

 

Hành trình trao học bổng và tổ chức buổi huấn luyện tại Cần Giờ

Một ngày chủ nhật như bao ngày chủ nhật bình thường khác, nhưng đối với các bạn tình nguyện viên và các em học sinh cấp 2 3 ở Cần Giờ lại rất đặc biệt. Vì hôm ấy chính là ngày mà buổi trao học bổng Merit được diễn ra. Hãy cùng VietHope điểm lại những dấu ấn đặc biệt của hôm đó nào.

Cùng với VietHope còn có sự xuất hiện đặc biệt của các anh chị từ STEP Forward Education nữa. Bắt đầu từ sớm tinh mơ, mọi người đã tập trung đầy để khởi hành đến Cần Giờ. Tuy là lần đầu làm việc cùng nhau nhưng giữa các TNV không một chút ngại ngùng, mọi người cùng nhau giao lưu rất vui vẻ xuyên suốt chặng đường. Cả đoàn chia thành 2 nhóm, một nhóm xuất phát đến trường cấp 2 Long Hòa và nhóm còn lại đến cấp 3 Cần Thạnh để chuẩn bị cho buổi lễ trao học bổng.

Các bạn TNV của VietHope đảm nhận tổ chức ở trường cấp 2. Ngay khi bước chân vào trường, VietHope đã bắt gặp ngay những gương mặt háo hức của các em học sinh đến từ rất sớm. Sau khi thảo luận với thầy cô tại trường, các bạn đã nhanh chóng tổ chức hoạt động giao lưu với các em. Từ các trò hoạt náo nhẹ nhàng không kém phần “hack não” từ bạn Danh - thế hệ F10 của VietHope, khán phòng nhỏ đã ngập tràn tiếng cười không chỉ của các em, các TNV mà còn các thầy cô và phụ huynh.  

Sau một giờ giao lưu, thì thời khắc quan trọng nhất cũng đã đến. Cùng với sự góp mặt của anh Phong, chị Mi, chị Thanh - đại diện VietHope và cô Thủy - đại diện từ phía trường cùng với hơn 40 em học sinh cấp 2. Sau khi MC của trường THPT Cần Thạnh khai mạc buổi lễ, đại diện VietHope đã có phát biểu về chương trình học bổng MDP và gửi lời động viên đến các em học sinh. Các em học sinh lần lượt nhận giấy chứng nhận từ chương trình MDP, chụp hình với đại diện trường và VietHope. Tiếp đến là bài phát biểu cảm ơn đến VietHope của đại diện các em học sinh. Sau khi chụp hình lưu niệm cùng các em, mọi người di chuyển qua trường cấp 3 để tiếp tục trao tiếp những suất học bổng còn lại.

Với sự đồng hành của team Step, chương trình cho các bạn cấp 3 cũng không hề kém cạnh. Với sự chuẩn bị một cách chu đáo, đặc biệt là chị Thư và anh Nam đến từ Step, chương trình đã giúp các em học sinh có thời gian để suy ngẫm về động lực trong cuộc sống, tưởng tượng về cách mình muốn xây dựng tương lai cho bản thân và cộng đồng. Mở đầu là phần warm up đầy tính đoàn kết và vui vẻ của Ngọc của team Step, tiếp nối là phần giới thiệu về team Step của chị Thư founder. Sau đó là buổi training cùng với huấn luyện viên chính là anh Nam với những hoạt động nhỏ mà qua đó các bạn có không gian để suy ngẫm về ý nghĩa và mục đích của nó. Hoạt động đầu tiên là chia sẻ về “Niềm vui và động lực” đồng thời là bước đầu làm quen, tìm hiểu nhóm và thực hành kỹ năng teamwork. Tiếp đến, từ những hộp đất nặn, với chủ đề được đưa ra đó là giới thiệu những nét đặc trưng của Cần Giờ đến với mọi người, các nhóm đã sử dụng tối đa sự sáng tạo của mình để tạo nên những con cá, cây cối, con người - những điều đặc biệt từ vùng đất mà mình đang sống. Các bạn còn có cơ hội đi tham quan “Bảo tàng mini” do chính các bạn tạo ra và có những cảm nghĩ về những điều mới và thú vị khi mình vừa là người góp phần tạo ra chúng và vừa là 1 vị khách được đến tham quan. 

Tiếp nối hoạt động nghệ thuật, các nhóm cùng nhau vẽ ra những khó khăn mình nhìn thấy từ chính quê hương mình đang sinh sống cũng như gợi mở cho các em suy nghĩ giải pháp để vượt qua khó khăn đó. Những chia sẻ từ các bạn đã giúp VietHope hiểu thêm phần nào những khó khăn của các bạn thông qua những bức tranh. Mục tiêu chính của hoạt động là nhằm giúp các em nhìn nhận những khó khăn và suy nghĩ về cách để vượt qua các khó khăn đó. Cùng là đề tài hội hoạ, hoạt động cuối cùng của buổi tập huấn là vẽ tranh bản thân trong tương lai, nhằm giúp các em hình dung được những niềm vui hay những khó khăn trong cuộc sống phía trước và cách vượt qua thử thách để trở thành người có ích cho cộng đồng. Buổi training kết thúc với sự chia sẻ từ các bạn về những điều học được sau gần 2 tiếng được trải nghiệm các hoạt động.

Phần trao học bổng cho 42 em học sinh tại trường THPT Cần Thạnh diễn ra với sự góp mặt đại diện nhà trường gồm cô Thẩm - phó hiệu trưởng nhà trường và anh Tiên Phong - đại diện VietHope. Các em học sinh nhận giấy chứng nhận từ chương trình MDP, chụp hình với đại diện trường và đại diện VietHope, sau đó đại diện các em học sinh đã có bài phát biểu cảm ơn đến VietHope. Buổi gặp gỡ diễn ra thành công trong sự vui tươi rạng rỡ từ các em học sinh và sự tận tâm nhiệt huyết từ các bạn TNV.

 

Chờ đợi những điều mới hấp dẫn dành cho các bạn MDP Huế

Vì tình hình bão lũ tại miền Trung diễn biến phức tạp nên nhiều hoạt động trường lớp đã bị hoãn lại, làm chậm trễ các thủ tục cần thiết. Hiện nay VietHope đang xử lý các hồ sơ học bổng MDP và dự kiến sẽ hoàn tất danh sách nhận học bổng sớm. VietHope dự kiến trao học bổng sẽ cùng thời điểm với thời gian trao học bổng USP.

Năm nay cũng là lần đầu tiên VietHope sẽ đem chương trình huấn luyện đến với MDP Huế. Với lần kết hợp tốt đẹp vừa rồi với Step Forward Education cho các em học sinh tại Cần Giờ, VietHope hi vọng sẽ đem đến cho các em học sinh MDP Huế những buổi huấn luyện giá trị và mới mẻ, giúp các em thêm nỗ lực học tập và rèn luyện bản thân.

 

MDP 2020: Program summary at Can Gio (Sai Gon) and in-progress program at Hue

Scholarship Process Summary

 • Due to the current COVID-19 situation, we cannot reconsider those who previously received MDP scholarships. However, VietHope decides that students who received MDP in 2019 can continue to receive the scholarship in 2020. 

 • Through review and judging processes of a total of 28 applications in Can Gio, VietHope has selected 23 students to timely support their education continuum. 

 • From surveys in 05/2020, VietHope has decided to organize training sessions for students to learn, explore, and connect with each other as well as with VietHope. 

 • VietHope has looked into and decided to collaborate with Step Forward Education to create opportunities for High School students to learn new exciting knowledge. 

 • For Middle Schoolers, VietHope wants to create a fun space where students can connect and learn necessary skills through entertaining yet instructive activities. 

 • After program selection and planning processes, Viethope will send further information to applicants’ teachers at their schools to ask for permission to organize. 

 • Lastly, VietHope will recruit and send volunteers to Can Gio to execute the training program in combination with the 2020 MDP Scholarship Ceremony. 

MDP Scholarship Ceremony and Training Session in Can Gio

The Merit Scholarship Ceremony occurred on a Sunday, where we continued to fuel our dear students’ hope and dream. Please join VietHope in reviewing all the special moments of the ceremony.

Alongside VietHope were the volunteers from STEP Forward Education. Since early in the morning, everyone was ready and prepared to travel to Can Gio. Even though it was the first meet and greet for both organizations, everyone worked wonderfully well and stayed energized throughout the long journey. After a 2-hour drive, the whole group divided into 2 small teams, one went to Long Hoa Middle School and the other went to Can Thanh High School to prepare for the ceremony.  

Right from the first moment, we were able to see the excitement of students. After discussing and receiving permission from the school teachers, our volunteers quickly ceased the chance to get to know students. We had multiple activities, from easy to “brain hacking” levels from Danh, an F10 generation of VietHope, that brought laughter to not only students, but also volunteers, parents, and instructors.

The ceremony was joined by Mr. Phong, Mrs. Mi, and Mrs. Thanh – VietHope’s representatives, and Thuy – the school’s representative along with 40 middle school students. After an opening speech from VietHope’s representatives introducing the MDP Scholarship Program, each qualified student received certification from the MDP Program, took pictures with representatives from the school as well as VietHope, then a student representative gave an appreciation speech to VietHope. At the end of the ceremony, everyone took pictures together and volunteers continued on to the High School for the remaining scholarships.

Together with team Step, VietHope’s volunteers completed the mission of organizing the Merit ceremony for high school students. With a meticulously planned program, especially the effort of Thu and Nam from team Step, we created a space where students were articulated to think about the foundation of motivation and belief, as well as how both played a role in their futures. From there, we raised the question about how to build meaningful actions to achieve goals and conquer hardships. The training session was led by Nam, which included many small activities containing different meanings and lessons. The first activity surrounded the concept of “Believe and Motivation.” This activity not only aimed at helping students get to know their teammates but also allowed them to practice teamwork skills. The next activity involved using clay to recreate Can Gio’s signatures. All groups showed their fantastic creativity by making fishes, trees, beings – all special things came from the land of Can Gio. Students also had the chance to visit the “Mini Museum” containing students’ own creations and shared their thoughts on the activity. 

The next activity involved drawing the struggles coming from their own land, which purposely helped students to think closely and come up with solutions for daily problems. VietHope had gained more understanding about the struggles through students’ art. The final activity of the training session was the art of future self-portrait. This activity aimed at triggering students to think about the future, how motivations, beliefs, and hardships in life could assist them in becoming a mature and helpful citizens in society. The training session ends with students reflecting on their future goals, thoughts, and what they had learned after 2 hours of robust activities.

The scholarship was given to 42 qualified students at Can Thanh High school with the presence of the school Vice President, Mrs. Tham. Similarly to the MDP Ceremony at Long Ha middle school, after Mr. Phong – VietHope’s representative – introduced the MDP Program and gave encouragement to students in their education journey, each student received the scholarship from the MDP Program, took pictures with representatives from the school and VietHope, then the student representative gave an appreciation speech to VietHope. The ceremony was successful and ended on a happy note from students and our dedicated volunteers. 

 

MDP Scholarship Ceremony and Training Session in Hue

Due to recent flood and storm incidences in the Middle part of VietNam, multiple schools in the region are still closed which tremendously delays our progress to carry out the ceremony. VietHope is reviewing MDP Scholarship applications and intends to finalize the qualified applicant list soon. We are hoping to proceed with the MDP ceremony at the same time as the USP Scholarship ceremony.

This year is the first time VietHope bringing training sessions to MDP Ceremony in Hue. With the smooth collaboration with Step Forward Education in Can Gio, we are excited to introduce this informative and engaging session to students.

Get Our Newsletter To Stay Up To Date