Home / Programs

Latest news

12/09/2019 | Tags: Summit , contest , YDP

[Tôi và Summit 2019] Nguyễn Thị Ngọc Hân

[BÀI HỌC KHÔNG ĐỌC LÚC NỬA ĐÊM...]

Ngọc Hân (in black, third from left) in an evening activity

Điều 1 khoản 1: SỨC MẠNH CỦA SỢI DÂY XÍCH NẰM Ở ĐÂU?

Đây là câu mình rất nhớ trong buổi học về kĩ năng làm việc nhóm của anh Phong (Giám đốc Điều hành VietHope tại Việt Nam). Và hôm đó câu trả lời là ở CÁI MẮT XÍCH YẾU NHẤT…

9 ngày ở Cần Giờ, chúng ta được ở cùng nhau, cùng học, cùng làm việc nhóm, cùng chạy dự án… Summit từ khi nào đã là một sợi xích bao gồm nhiều mắt xích khác nhau: thấu cảm, học hỏi, gắn kết, yêu thương, sẻ chia, nhiệt huyết, trách nhiệm,…giao thoa gắn kết giữa sinh viên, tình nguyện viên và facilitators. Mắt xích nào cũng thật bền chặt tạo nên 1 Summit thật đáng nhớ và thấm đượm nghĩa tình

Điều 2 khoản 1: ĐỪNG VÌ MÌNH LÀ NGƯỜI KIỂU NÀY MÀ NGHĨ MÌNH KHÔNG THỂ…

(Ví dụ nhẹ để dễ hiểu hơn, ví dụ đừng vì nghĩ mình hướng nội mà không thể đứng trước đám đông thuyết trình)

Đây là một ý của chị Vân ( Trưởng phòng định chế Coca Cola, facilitator về kĩ năng giao tiếp). Sau Summit ý của câu nói đó luôn hiện hữu trong tâm trí mình mỗi khi mình bắt đầu làm điều gì đó, nó như 1 sự nhắc nhớ, 1 sức mạnh để mình không quan ngại trước sự việc. Để cuối cùng là làm cho “the unexpected become the expected”.

Điều 3 khoản 1 : CÂU CHUYỆN CON CÁ

Hôm học Tư duy phản biện của chị Hạnh, có một phần thực hành là chọn con vật yêu thích, thuyết phục người khác thích giống mình và phản biện về những điều liên quan. Và rồi, 29 sinh viên, mấy bạn thích con chó, con mèo, gấu trúc ngồi thành 3 nhóm, chỉ 1 mình mình 1 nhóm riêng luôn. Cuối cùng thì mình cũng có thuyết phục được 2 3 bạn và mình thấy khá ok về buổi học đầu tiên đó. Có một số bạn nói với mình là mình rất tự tin, năng nổ, mạnh dạn nói lên quan điểm của mình. Buổi học đầu tiên đánh dấu cho việc mình chấp nhận để khác hơn mình trước đó. Tầm khoảng 1 tháng trước Summit mình rất im lặng, lủi thủi 1 mình, có lần khủng hoảng mình còn đăng story với nội dung cần im lặng một thời gian. Nhưng với Summit mình muốn mình kết thúc những ngày tháng như trước. Và rồi mùa Summit của F11 duy nhất trong đời mình đã có những bước tiến mới và xa hơn.

Điều thứ tư: GIẢI MÃ GIẤC MƠ NHẮM MẮT THẤY MERIT

Trước ngày thực hiện dự án khảo sát tái xét học bổng Merit cho học sinh từ lớp 6-11 ở Cần Giờ, mình có lo lắng và ngủ mơ gặp Nhã (cùng là F11 với mình nhưng là “thổ địa ở Cần Giờ”), Nhã nói với mình để Nhã chỉ đường cho. Nhưng trong mơ mình cũng “xạo ke”là như ở ngoài, mình nói: thôi, để tụi tui tự đi để rút ra được kinh nghiệm và giải quyết vấn đề. Thiệt, hôm sau gặp đủ thứ vấn đề luôn: nhà bé dọn đi chỗ khác, có bé ở xa hẳn những bé còn lại, rồi tùm lum thứ. Bài học lớn lao về xử lý tình huống, quản lý dự án, kĩ năng giao tiếp, làm việc nhóm, kĩ năng lội bộ, kĩ năng đày ải tình nguyện viên, bài học về sự đánh đổi… đã “thu lắng” vào cái dự án này. Nhưng mình thấy rất hài lòng vì học được nhiều thứ.

Điều thứ năm: NẮM NHẦM BÀN TAY ĐỊNH MỆNH

Đêm về, phòng nữ quay quần tụ hợp, có chị hỏi có ai biết coi bói hông, từ hồi đậu Tâm lý học, mình đã hông muốn đụng đến những thứ đó nữa, hông hiểu sao hôm đó mình cầm tay chị kia coi, một người có rất nhiều thứ giống mình, và những lần gặp sau nữa, mình như được châm ngòi để vực dậy thêm con nhỏ trước đây: khác biệt có phần ngông, “lì” và nhiều ấp ủ. Ngộ ghê, ngộ ghê. 

Điều thứ sáu: TẠI SAO TỰA CỦA BÀI NÀY LÀ “BÀI HỌC KHÔNG ĐỌC LÚC NỬA ĐÊM”. 

Vì nửa đêm là để ngủ á. Vào Summit, mình được sống rất lành mạnh luôn, ngủ đủ, ăn đúng giờ, làm việc, học tập hiệu quả, được tâm sự mỗi đêm, được vui cười cùng mọi người, được khóc trong buổi Chạm vai, lúc chia tay, chạy dự án trong gấp rút, khi về chạy dự án khác là hông sợ gì và nghĩ: trại hè mà chuẩn bị có 1 buổi, thuyết trình+PowerPoint 3 tiếng, debate chuẩn bị 20 hay 40 phút gì đó… còn làm được thì những cái khác chỉ là 3 cái đồ quỷ thôi, hê hê.

Summit với mỗi người mỗi khác. Nó không thay đổi mình, nhưng khi vào đó mình tìm được chính mình và học được cách tích cực hóa bản thân mình, được những bài học mới, con người mới.

Và nó vẫn là 9 ngày… nhưng là 9 ngày mãi mãi không quên…

Get Our Newsletter To Stay Up To Date